 |
|
ototot
member
REF: 711167
08/29/2016
|
>>
xem chủ đề
Tôi không biết nguồn gốc cuả bức ảnh ở đâu, nhưng cũng được xem một ảnh tương tự khác là ông Obama cúi người xuống cho ngang tầm một trẻ nhỏ, để nó được sờ và quan sát cái đầu, cái tóc cuả ổng, xem có gì khác người thường không!
Hình được treo tại Toà Bạch Ốc, vì nó cho thấy một người quyền năng to như thế cuả một cường quốc và cuả cả thế giới, mà cũng thản nhiên cúi rạp mình xuống, trước một trẻ nít, cho nó sờ lên đầu, vỗ lên đầu mình, thì quả là lạ cho nhiều người, lên làm vua, làm chủ tịch một nước… mà coi … dân chẳng bằng một “thằng” con nít!
Có lẽ những lời lẽ … “bông đuà” cuả HTN cũng làm giật mình mấy ông lớn cuả xứ mình, nhỉ!
Đây cũng là ảnh một "nhóc con da đen" mới 5 tuổi, cũng muốn sờ đầu sờ tóc một ông Tổng Thống xem có ... giống đầu tóc cuả nó không?!!!
Thân ái,
|
|
ototot
member
REF: 711163
08/29/2016
|
>>
xem chủ đề
Mấy bưã nay, bạn RC có ý kiến chúng ta hãy nghiên cứu về “mây” trong Photoshop, sau khi đã làm một số “filter” về mưa, tuyết…, là những hiện tượng thời tiết mà ta làm giả, vì khi mưa thật, tuyết rơi thật thì không đem máy ảnh ra chụp; có khi cũng chụp mà không gây được ấn tượng cho người xem.
Vả lại, ai thích chụp ảnh, mà lại không mấy giỏi về nhiếp ảnh, mắt nhìn thấy mưa, thấy tuyết… thì muốn ghi chép lại, nhưng khi chụp ra hình, thì mới tìm ra chân lý: hình ảnh mà mắt ta nhìn thấy, thường khác với hình ảnh mà máy ảnh ghi lại được. Có lẽ vì thế. người ta mới làm … ảnh giả để thay cho ảnh thật!
Nói đến “mây” thì cũng vậy. Trong đời thực, có khi mây đẹp thì cảnh không đẹp hoặc ngược lại cảnh thì đẹp, mà bầu trời lại … không mây. Vì thế, ta mới có nhu cầu lấy một tấm ảnh mình thích, đem “lồng” mây vào, cho nó đẹp hơn. Photoshop cho phép ta làm điều đó.
Tôi xin lấy ví dụ là chụp được tấm ảnh này, là một tác phẩm điêu khắc, trưng bày ngoài trời tại một công viên ở thành phố tôi sống. Hiềm một nỗi là hôm chụp, trời lại không có mây, nên trông nó như thế này:
Hình gốc

Tức mình, bèn nhờ Photoshop “lồng” mây vào; mây đó có thể là do Photoshop làm ra từ “hư vô”, hay dễ hơn, đẹp hơn là lên internet “chôm” lấy cái nào ưng ý đem ghép vào ảnh cuả mình (chôm bằng cách vào trang Google, đánh “từ khoá” (key word) là “clouds”, sẽ tìm ra vô số ảnh mây đẹp, đủ màu, đủ kiểu, đủ hình dạng…)
Ví dụ, tôi chọn được cảnh mây này, đem ghép vào ảnh con hươu đực đang vươn cổ lên gọi hươu cái trong muà chúng muốn đến với nhau để làm việc truyền giống, hàng năm vào thời điểm này tại vùng rứng núi tôi sống…
Hình chế

Nếu các bạn thấy hình chế này bắt mắt hơn, thì thử lấy hình gốc làm ra đi! Cảnh mây là lấy trên internet, có vô số cái đẹp, hãy tự mình chọn lấy cái nào thích hợp, hay cái nào mình thích!
Nói chung chung, làm như thế này:
Bước 1: Mở hình gốc trên PSE
Bước 2: Vào Google chọn cảnh mây theo ý mình. Click phải vào ảnh ấy, rồi chọn “copy”
Bước 3: Trong PSE, File -> New -> Image in clipboard
Bước 4: Bây giờ ở Project Bin, thấy có 2 files đang mở. Lấy chuột “kéo” cái này lên cái kia, thì Layer Palette bây giờ cho thấy có 2 layers, mây ở trên, con hươu ở dưới.
Bước 5: Hãy tạo “Layer Mask” đi! (Cách tạo ra như thế nào, đã học nhiều rồi, ai quên rồi thì theo hướng dẫn!)
Hãy click vào icon thứ nhì ở đáy Layer Palette, hoặc lên menu bar: Layer -> Layer Mask -> Reveal All
Đến giai đoạn này là đang ôn lại bài về Layer Mask, dùng Brush và Eraser để đục bỏ phần nào cái Mask hay xoá đi chỗ làm sai, giảm % Opacity như thế nào, để nhìn thấy đục bỏ thế nào, xoá chỗ sai như thế nào, v.v…
Chờ các bạn ra tay làm tiếp!
Thân ái,
|
|
ototot
member
REF: 711111
08/27/2016
|
>>
xem chủ đề
Cám ơn bạn HTN đã bỏ ra quá nhiều thời gian để tạo ra hiệu ứng tuyết rơi trên tấm ảnh do bạn RC đăng lên, vì khi làm như vậy phải xử lý con số layers (calques) nhiều tới hơn 30 cái, do số này càng nhỏ, hình ảnh càng chuyển động thiếu êm ả, mà bị … giật như người bị bệnh Parkinson, hay ... nấc cụt!
Khác với Photoshop, đưá em Photoshop Elements cuả nó, lại không được thiết kế với nhiều tính năng có được trong Photoshop, nên việc làm hình Gif cũng bị giới hạn nhiều trong PSE!
Thân ái,
|
|
ototot
member
REF: 711106
08/27/2016
|
>>
xem chủ đề
Tôi nghĩ cứ chơi như thế này cũng là tạm được. Và có khi mầy mò thêm, có thể đạt những kết quả lạ mắt hơn chăng?!!!
Còn làm như Rong Chơi với cô gái “chỉ thiên chỉ điạ” cũng là quá hay rồi còn gì nưã! Và nếu không để hình gốc bên cạnh, ai dám bảo là hình giả, hình đã được chế biến bằng Photoshop!!!
Thử 3

Thử 4

Thử 5

Thân ái,
|
|
ototot
member
REF: 711096
08/26/2016
|
>>
xem chủ đề
Theo kinh nghiệm bản thân, mình sử dụng phần mềm nào thì có khuynh hướng cấu kết với phần mềm đó, và cái nào đến với mình trước, thì được dành nhiều ưu ái hơn, nhất là khi nó lại phổ quát hơn trong công chúng!
Sở dĩ tôi có tải xuống và cài đặt GIMP từ vài năm nay, là từ hồi những phiên bản Photoshop cuả tôi, hầu hết là do thân hữu mà có, đã bị Microsoft gây rối nhiều quá, đến mức độ nhiều khi tôi phải tắt internet để làm việc! Vả lại, GIMP lại có ít sách hay tài liệu để học hỏi, so với Photoshop, nên sau cùng phải bỏ tiền túi ra mua Photoshop Elements, vưà rẻ hơn, mà hầu hết những tính năng căn bản cuả PS đều có trong PSE…
Lại nói đến việc HTN cho link đến xem cái gọi là video hướng dẫn cách làm hình động tuyết rơi, tôi hoàn toàn thất vọng, vì âm thanh quá tệ, mà hình ảnh thuyết minh lại quá mờ mờ ảo ảo, cũng như cách trình bày bài giảng lại quá đơn sơ, quá nhanh, tôi chắc khó có ai theo kịp được! Chưa nói đến bài tập lại gồm tới trên 50 layers, thì không biết Layer Palette lấy chỗ đâu mà chưá??? Vậy mà HTN vẫn theo dõi được, để hoàn thành bài tập, thật đáng cảm phục!!! Hay là HTN có bí quyết gì khác mà muốn … giấu chăng???
Thôi để “chúng ta” trở lại với Photoshop để tạo hiệu ứng tuyết rơi cho một tấm ảnh, như do RC đăng là:
Ảnh gốc

Bước 1: Làm thêm một New Blank Layer = Một Layer Trống Mới. Nó sẽ trong suốt (transparent), nghiã là có ô bàn cờ.
Bước 2 : Đổ màu đen vào nền trong suốt đó. Edit -> Fill layer rồi chọn “Black” = Đen, mà fill vào. (Từ trước đến nay, ta thường “Fill” bằng Trắng; nay mới chọn Đen).
Bước 3: Lên Filter -> Noise -> Add Noise. Chọn «Amount» khoảng = 150% ; chọn Gaussian và Monochromatic. Rồi click OK.
Bước 4: Lên Filter -> Blur -> Blur More… để làm mờ bớt những lốm đốm…
Bước 5: Lên Enhance -> Adjust Lighting -> Levels để điều chỉnh ánh sáng. Lấy chuột kéo cái tam giác đen tuyền từ trái tuốt qua phải, đến khoảng có số đọc là 160; rồi lại kéo cái tam giác trắng rỗng từ phải sang trái, đến khoảng số 200. Rồi click OK.
Bước 6: Trong Layer Palette ở bên phải giao diện, giảm % Opacity từ 100% xuống còn khoảng 25% là xong việc!
Chú ý: Màn hình mỗi người lập chuẩn một khác, nên các con số tôi cho chỉ là ước lượng. Mỗi người có thể tuỳ chọn những thông số để có những kết quả vưà ý mình, như khi chỉnh độ mờ (Blur) và độ tối sáng tương phản (Levels).
Thân ái,
Chú thích: Trong hai hình tôi thử và đăng, cái thứ nhất chẳng qua là biến thể cuả cái thứ hai, do áp dụng thêm Blur -> Motion blur từ những bông tuyết, cho nó kéo dài ra thành vệt. Thông thường, chỉ những giọt mưa mới nặng nên rơi nhanh và có vệt, chứ tuyết thì rất nhẹ, rơi chậm hơn nhiều, và lơ lửng hơn.Vậy chỉ xin hướng dẫn ảnh Thử số 2 thôi.
Ảnh thêm hiệu ứng tuyết rơi

|
|
|
|
Kí hiệu:
:
trang cá nhân :chủ
để đã đăng
:
gởi thư
:
thay đổi bài
:ý kiến |
|
|
|
|
|